Cách kiểm tra đo nhiệt độ CPU của bạn có quá cao không ?

“Bạn đang lo lắng về việc nhiệt độ CPU của bạn quá cao? Điều này thường sẽ chỉ xảy ra nếu bạn đang cố gắng ép xung bộ xử lý của mình. Nếu bạn là người đam mê máy tính và biết cách ép xung bất cứ thứ gì trên máy tính của mình, có lẽ bạn cần phải biết cách đo nhiệt độ CPU. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách bạn cách kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính sử dụng win 7 / 10 một cách dễ dàng.”

Nếu bạn quan tâm tới việc ép xung, thì bạn có thể tham khảo bài viết của tôi: các công cụ bạn có thể sử dụng để ép xung RAM, CPU và GPU và một vài công cụ bạn có thể sử dụng để đánh giá PC của mình .

Tuy nhiên, với nhiều người dùng chọn mua các PC hoặc Laptop tùy chỉnh có giá tương đối rẻ, có thể có máy tính của bạn bị ép xung CPU chỉ bằng cách chọn một cài đặt khác trong BIOS. Khi ép xung, bạn muốn theo dõi chặt chẽ nhiệt độ của CPU. Để tìm hiểu nhiệt độ CPU của bạn, bạn sẽ phải có phần mềm đo nhiệt độ CPU và từng lõi trong bộ xử lý.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn

Cách dễ nhất để test nhiệt độ cpu của bạn là tải Core Temp từ alcpu.com. Sau khi đã tải xuống phần mềm đo nhiệt độ máy tính, bạn tiến hành chạy chương trình cài đặt và sau đó nhấp vào hộp Launch Core Temp . Cuối cùng, nhấp vào Finish.

Đọc Thêm  Hướng dẫn mở nhiều bảng tính cạnh nhau trong Excel 2013

Khi Core Temp được mở, bạn có thể xem nhiệt độ CPU trung bình của mình bằng cách nhìn vào phía dưới bên phải của cửa sổ. Bạn sẽ có thể để xem nhiệt độ min và max . Dưới đây bạn sẽ thấy Core Temp trông như thế nào đối với bộ xử lý AMD và bộ xử lý Intel.

Các giá trị này sẽ thay đổi khi bạn thực hiện các tác vụ khác nhau trên PC. Ví dụ: nếu bạn chơi trò chơi hoặc chạy chương trình chỉnh sửa video, nhiệt độ của CPU sẽ tăng lên. Hoàn toàn bình thường khi thấy những nhiệt độ này dao động rất nhanh.

Bạn đang quan tâm rằng nhiệt độ như thế nào là ổn định và nhiệt độ quá mức cho phép là bao nhiêu, có gì phải lo lắng với những nhiệt độ đó? Hãy thảo luận về điều đó trong phần tiếp theo.

❃ ❃ Xem thêm: Phần mềm kiểm tra pin laptop tốt nhất 2021

Đo Nhiệt độ CPU lý tưởng khi không hoạt động hoặc trong khi chơi game

Lưu ý, ở trên, nhiệt độ vẫn còn dưới mức tối đa 100 độ C. Nhiệt độ CPU lý tưởng sẽ phụ thuộc vào bộ xử lý mà bạn sở hữu. Một số bộ xử lý có thể nóng hơn những bộ khác.

Vậy nhiệt độ cpu intel bao nhiêu là bình thường?

Đối với hầu hết các phần, bạn nên đặt mục tiêu giữ nhiệt độ của bạn dưới 75 độ C khi chơi game hoặc sử dụng phần mềm kiểm tra nhiệt độ.

Đọc Thêm  Hướng dẫn cách xem mật khẩu wifi trên máy tính laptop (Win7/10)

Nếu CPU của bạn vượt quá 75 độ C, bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự suy giảm hiệu năng vì bộ xử lý của bạn đang giới hạn khả năng của nó để giúp hạ nhiệt – điều này được gọi là điều chỉnh nhiệt. Trong ứng dụng Core Temp, bạn sẽ nhận thấy rằng tần số sẽ giảm từ mức tối đa xuống giá trị thấp hơn khi xảy ra hiện tượng tiết lưu nhiệt.

Đối với nhiệt độ không tải, như một quy luật chung, mọi thứ trong khoảng từ 25 đến 35 độ C đều được coi là ‘mát mẻ’. CPU của bạn phải ở trong khu vực này nếu nó không chạy bất kỳ chương trình đòi hỏi khắt khe nào.

Rất may, bộ xử lý hiện đại được thiết kế thông minh – bạn có ít rủi ro cho phần cứng của mình nếu đạt được nhiệt độ cao hơn. Nếu nhiệt độ của bạn tăng quá cao, đơn giản là nó sẽ hạn chế hiệu suất tổng thể của bạn, vì vậy tốt nhất là luôn giữ mọi thứ mát nhất có thể.

Thời gian duy nhất có thể xảy ra lỗi là nếu bạn có bộ xử lý có thể ép xung (bộ xử lý Intel kết thúc bằng K) và bạn quyết định tự điều chỉnh điện áp và tần số trong BIOS. Trong trường hợp này, bạn có thể gây ra một số thiệt hại thực sự cho CPU hoặc bo mạch chủ. Ngoài ra, Windows gần như chắc chắn sẽ bị sập khi CPU quá nóng.

❃ ❃ Đọc thêm: Hướng dẫn cách xem mật khẩu wifi trên máy tính laptop

May mắn thay, Core Temp có tính năng bảo vệ quá tải nhiệt. để thực hiện điều này, bạn Nhấp vào Options và sau đó Overheat Protection.

Đọc Thêm  Cách đăng xuất Gmail từ xa nhanh chóng

Chọn Enable overheat protection và chọn một trong ba tùy chọn. Theo mặc định, nó sẽ tự động thông báo cho bạn khi đạt đến nhiệt độ tới hạn. Nếu bạn muốn an toàn hơn, bạn có thể cho máy tính đi ngủ, ngủ đông hoặc tắt máy.

Nếu bạn nhấp vào Options và sau đó Settings, bạn cũng có thể thay đổi cách theo dõi Core Temp và hiển thị nhiệt độ CPU.

Bạn có thể thay đổi một một số thông số, hiển thị nhiệt độ bằng Fahrenheit và thậm chí hiển thị một loạt các số liệu thống kê trên thanh tác vụ của bạn nếu bạn muốn.

Ngoài ra còn có một số phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU khác mà bạn có thể tham khảo như phần mềm: CPUID HWMonitor, Speccy, Real Temp, SpeedFan và nhiều phần mềm khác…

Hy vọng rằng, bài viết trên có thể cung cấp cho bạn hiểu biết thêm về nhiệt độ CPU và cách theo dõi nhiệt độ cpu bằng Core Temp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy gửi bình luận phía dưới cho chúng tôi để được giải đáp, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

MÃ GIẢM GIÁ HÔM NAY
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart