Hàm Vlookup có phân biệt chữ hoa, chữ thường?

Hàm Vlookup có phân biệt chữ hoa, chữ thường?

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy hàm VLOOKUP không hề phân biệt chữ hoa và thường. Để chứng thực cho điều này, giả sử tôi có dữ liệu như sau:

hàm Vlookup trong excel 2010

Sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Bạn có thể thấy, dùng VLOOKUP thông thường khiến cho Excel trả về kết quả là 1 dù rằng cái bạn cần là giá trị số 4 tương ứng với dòng chữ GIẢI PHÁP EXCEL.

Trong nhiều trường hợp, bài toán này là một vấn đề nhức nhối và bạn thì không biết phải giải quyết bằng cách nào.

Cách 1: Sử dụng hàm VLOOKUP và một cột phụ

Dĩ nhiên rồi, vì VLOOKUP không thể phân biệt nên bạn cần một công thức khác có khả năng phân biệt làm nền trước. Đầu tiên, bạn hãy tạo một cột đằng trước cột A, ngay lập tức cột mới phát sinh sẽ trở thành cột A và cột còn lại là cột B. Sau đó bạn gõ công thức: =EXACT(B2,$F$2)

Như bạn thấy, bằng cách sử dụng hàm EXACT để phân biệt trước, bạn sẽ có kết quả tại cột phụ là TRUE hoặc FALSE, và từ đó dùng VLOOKUP để tìm giá trị TRUE.
=VLOOKUP(TRUE,$A$2:$C$5,3,FALSE)

kết quả hàm vlookup trong excel 2010

Kết quả khi sử dụng hàm vlookup

Hoặc nếu bạn không muốn dùng cột phụ, bạn có thể kết hợp hàm EXACT với hàm CHOOSE để tạo một bảng dữ liệu ảo. Tuy nhiên công thức này sẽ cần nhấn Ctrl + Shift + Enter.
{=VLOOKUP(TRUE,CHOOSE({1,2},EXACT($B$2:$B$5,$F$2), $C$2:$C$5),2,FALSE)}

cách dùng hàm vlookup trong excel 2010

Kết hợp Exact vs hàm Choose

Như vậy qua đó bạn có thể thấy, nếu dùng VLOOKUP, hoặc là bạn phải cần một cột phụ, hoặc bạn phải dùng một hàm khác lạ hơn, đó là CHOOSE.

Đọc Thêm  Black Myth: Wukong chuyển mình với đồ hoạ Unreal Engine 5

Cách 2: Dùng INDEX + MATCH

INDEX + MATCH là cặp đôi cùng tiến đầy sức mạnh mà bạn có thể sử dụng để thay thế hàm VLOOKUP. Và trong khả năng nhận biết chữ hoa và thường này, bạn cũng có thể sử dụng nó.
{=INDEX(C2:C5,MATCH(TRUE,EXACT(F3,B2:B5),0))}

tổ hợp index + match

Tổ hợp index + match thay thế Vlookup

Như bạn thấy trên hình trên, cũng với hàm EXACT và công thức mảng, bạn đã có thể giải quyết mối bận tâm bấy lâu mà vẫn dùng hàm quen thuộc là INDEX + MATCH. Nhưng nó vẫn cần sử dụng Ctrl + Shift + Enter.

Cách 3: Dùng LOOKUP

LOOKUP là một hàm rất mạnh được ra đời sau VLOOKUP và INDEX + MATCH, tuy nhiên ít được chú ý tới do cách vận dụng của nó có đôi chút phức tạp. Tuy vậy, bạn cứ thử xem, trong trường hợp này, hãy dùng công thức:
=LOOKUP(1,1/EXACT(B2:B5,F4),C2:C5)

hàm lookup trong excel

Cách sử dụng hàm Lookup

Với công thức trên, bằng cách dùng 1 chia một mảng gồm TRUE và FALSE, bạn sẽ nhận về kết quả tương ứng {1;#DIV/0!;#DIV/0!;#DIV/0!}. Từ đây, hàm LOOKUP dò tìm giá trị 1 sẽ chọn ngay vị trí 1 trong mảng và đối chiếu qua cột số thứ tự để lấy cho bạn.

Và bạn có thể thấy, không cần đến Ctrl + Shift + Enter, cũng không cần đến cột phụ nhưng bạn vẫn hoàn thành điều mà bạn cần. Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel 2010.Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách sử dụng các hàm cơ bản trong Excel tại Mã Giảm Giá.vn.

Đọc Thêm  Top 5 phần mềm test ổ cứng tốt nhất, chính xác nhất hiện nay

Chúc bạn thành công!

Mã Giảm Giá.vn sưu tầm


We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

MÃ GIẢM GIÁ HÔM NAY
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart