Đâu là ổ cứng SSD tốt nhất năm 2021

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là tên viết tắt của cụm từ Solid State Drive là một loại thiết bị lưu trữ được làm từ vật liệu bán dẫn semiconductor/solid state, dùng để lưu trữ dữ liệu. Trong khi loại ổ đĩa truyền thống HDD là rỗng, có chứa khí (không kín và sau này là Helium – Helium-sealed) và các bộ phận chuyển động ở bên trong (đầu từ, đĩa từ, cánh tay truyền động…) thì ngược lại SSD lại có kết cấu đặc (không rỗng), không chứa các bộ phận chuyển động cơ học (nhờ vậy ít bị ảnh hưởng bởi sự va chạm / rung động và có độ bền cơ học cao hơn so với HDD).

Về mặt ứng dụng, ổ đĩa SSD có tính năng và công dụng tương tự như các ổ đĩa cứng (HDD – Hard Disk Drive) và do đó dễ dàng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. So với thẻ nhớ SD, ổ đĩa SSD có độ bền, tốc độ, khả năng chống sốc điện, tiếp xúc cơ khí tốt, sức chịu đựng môi trường cũng tốt hơn.

Loại Ổ cứng SSD tốt nhất trong phân khúc

SSD Samsung 870 Evo 250GB 2,5 inch SATA III

Ổ cứng SSD Samsung 870 Evo 250GB 2.5-Inch SATA III

Dòng SSD EVO chính thống của Samsung đã đứng đầu danh sách được đề xuất của chúng tôi kể từ năm 2014 và Samsung 870 EVO mới vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn có sự kết hợp vững chắc giữa tốc độ, giá cả, khả năng tương thích và độ tin cậy của Samsung 5 bảo hành năm và phần mềm quản lý Magician tuyệt vời. Nhưng hầu hết mọi người sẽ tốt hơn nếu mua ổ cứng của WD,Gigabyte .

Hãy nói một chút về bản thân thương hiệu, vì Gigabyte không hẳn là một cái tên quen thuộc. Mặc dù vậy, đây là một trong những nhà sản xuất sản phẩm công nghệ lớn của thế giới. Công ty đã phát triển công nghệ NAND và bộ điều khiển kể từ khi bắt đầu, và mặc dù là nhà sản xuất SSD cho nhiều nhà cung cấp máy tính lớn, nhưng nó thường không được người sử dụng tin dùng. 

Tuy nhiên, nếu bạn cần dung lượng lớn hơn hoặc chỉ đơn giản là muốn gắn bó với một thương hiệu đã được thử và thật, hãy tìm đến Samsung 860 QVO , có sẵn ở các mẫu 250GB , 500GB , 1TB và 2TB . Chúng chỉ nhanh hơn một ít so với Gigabyte về hiệu suất thô nhưng có giá cao hơn.

Điều đó nói lên nhiều điều cho thấy Aorus 256GP cực kỳ tốt như thế nào, vì Samsung 860 QVO cung cấp một gói rất hấp dẫn và giá cả phải chăng so với hầu hết các ổ SSD. Các Samsung 860 QVO là một ứng cử viên mạnh mẽ, với dung lượng từ 1TB cho đến những con số khổng lồ để lưu trữ dữ liệu như ổ 8TB 10TB 12TB 16TB…

Đọc Thêm  Top 8 laptop chơi game đáng mua nhất 2021

Ổ cứng SSD giá ngon bổ rẻ

SSD giá rẻ cũng là SSD ngon cho hầu hết mọi người, vì Ổ cứng SSD GIGABYTE 128GB GP-GSM2NE3128GNTD và Ổ cứng SSD Western Green 120GB WDS120G2G0B M2-2280 đã được thảo luận trước đây mang lại hiệu suất tuyệt vời với mức giá cực kỳ phải chăng. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến ổ đĩa đó vì bất kỳ lý do gì, bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Giờ đây, ổ cứng thể rắn đa cấp (MLC) và ba cấp (TLC) truyền thống đang giảm giá mạnh, các nhà sản xuất đã tung ra các ổ di động bốn cấp (QLC) giao diện mới giúp đẩy giá SSD xuống thấp hơn nữa. Công nghệ mới cho phép các nhà sản xuất ổ cứng nhồi SSD với mức dung lượng tương tự như ổ cứng trong khi đồng thời đạt đến tốc độ nhanh chóng của SSD mà tất cả chúng ta đều yêu thích — hầu hết thời gian.

Vòng đầu tiên của ổ đĩa QLC, bao gồm cả Samsung 860 QVO vẫn còn tuyệt vời, đã chứng kiến ​​tốc độ ghi của nó giảm xuống mức tương tự như ổ cứng khi bạn truyền hàng chục gigabyte dữ liệu trong một lần. Samsung 860 QVO cũ hơn cũng vẫn là một lựa chọn tốt, nhưng 870 QVO mới hơn lại tốt nhất về mọi mặt.

Ổ cứng SSD NVMe tốt nhất

 

Nếu hiệu suất là tối quan trọng,  Samsung 970 Pro  hoặc  Seagate FireCuda 510  là những ổ SSD NVMe nhanh nhất mà bạn có thể mua — nhưng hầu hết mọi người nên mua Ổ cứng SSD GIGABYTE AORUS 256GB GP-ASM2NE2256GTTDR. Đúng vậy, Gigabyte Aorus đang trên đà phát triển, thống trị ngân sách, NVMe và các danh mục SSD tổng thể tốt nhất cho các bạn tin tưởng sử dụng.

Crucial P1 là một SSD NVMe tuyệt vời, giá cả phải chăng khác, hoạt động ngang bằng với các tùy chọn đắt tiền hơn nhiều và có thể sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn. Tuy nhiên, Crucial P1 nhanh hơn một chút và rẻ hơn một chút, vì vậy hãy là người mua hàng thông minh. 

 

Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn hấp dẫn với số tiền ít hơn một chút nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm. Ổ cứng SSD 256GB WD Black M.2 NVME WDS256G1X0C không phải là ổ đĩa flashiest NVMe, cũng không phải là rất nhanh như giải pháp thay thế nêu trên. Nhưng chi phí thấp hơn rất nhiều. 

Bất chấp mức giá đầu vào của nó chỉ từ 1.450.000 VNĐ WD Black WD256G1 là giá quá hời so với hiệu suất của nó mang lại. Và nó cũng đến từ một thương hiệu nổi tiếng, lâu đời với thành tích tốt về độ tin cậy và đi kèm với bảo hành năm năm dài hơn mức trung bình.

Đọc Thêm  Tìm hiểu về các dòng ổ cứng Seagate

Nếu bạn muốn hiệu suất cao hơn một chút,  Ổ cứng SSD GIGABYTE 512GB GP-GSM2NE3512GNTD  là một lựa chọn tuyệt vời khác, giành được giải thưởng Sự lựa chọn của ban biên tập của chúng tôi. Chúng tôi hơi thích hiệu suất của nó hơn so với ổ WD, nhưng SSD của Gigabyte hiện có giá cao hơn đối thủ sau khi tăng giá và hiệu suất của WD Black WDS256G1 là quá đủ cho người dùng máy tính hàng ngày. Gigabyte không nổi tiếng như WD trong lĩnh vực ổ cứng, nhưng cũng cung cấp bảo hành 5 năm cho ổ đĩa của họ.

Nếu bạn không ngại chi tiêu để có được hiệu suất nhanh hơn, đẳng cấp như Samsung 970 Pro, thì Ổ cứng SSD WD Black 500GB WDS500G2XOC M.2 2280 NVMe cũng là lựa chọn hàng đầu nhưng với mức giá phải chăng hơn. Nó có sẵn với mức giá tương đương với đối thủ cạnh tranh và nên nằm ở đầu danh sách ngắn của bạn khi bạn mua SSD NVMe hiệu suất cao.

Ổ cứng SSD PCIe 4.0 tốt nhất

Hầu hết các ổ SSD NVMe sử dụng giao diện PCIe 3.0 tiêu chuẩn, nhưng các ổ PCIe 4.0 thậm chí còn nhanh hơn hiện đã tồn tại — ít nhất là trên các hệ thống hỗ trợ công nghệ tiên tiến. Hiện tại, chỉ có bộ xử lý Ryzen 3000 của AMD hỗ trợ PCIe 4.0 và thậm chí chỉ khi chúng được lắp vào bo mạch chủ X570 hoặc B550. Tuy nhiên, nếu bạn đáp ứng được tiêu chí đó, các ổ cứng SSD PCIe 4.0 thậm chí còn để lại những ổ SSD PCIe 3.0 NVMe nhanh nhất trong bụi.

Corsair , Gigabyte và Sabrent đã tung ra các ổ cứng SSD PCIe 4.0 đầu tiên có sẵn, với tất cả đều cung cấp hiệu suất tương tự từ các mẫu 1TB với giá khoảng 5 triệu đồng.

Ổ cứng SSD Samsung 980 Pro PCIe Gen 4.0 x4 NVMe V-NAND M.2 2280 cho tốc độ đọc lên đến 7000 MB/s

Gần đây, đã có những bài thử nghiệm PCIe 4.0 ở những dòng ổ cứng khác nhau, nhưng nhà vô địch cho đến nay là Samsung 980 Pro . Ổ đĩa này đã vượt quá tốc độ đọc 7GBps được Samsung tuyên bố và tốc độ ghi 5GBps trong thử nghiệm của chúng tôi. 

Ổ đĩa của Samsung cũng bùng nổ thông qua các bài kiểm tra truyền tệp trong thế giới thực của họ, mặc dù đôi khi nó có thể chậm lại một chút nếu bạn ném một lượng lớn dữ liệu vào đó, như họ đã phát hiện trong bài kiểm tra truyền 450GB của mình. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ không bao giờ nhấn mạnh đến SSD của họ khó đến mức này.

Tuy nhiên, tất cả hiệu suất đó đều ở mức cao. Bạn sẽ phải bỏ ra số tiền rất cao để sở hữu Samsung 980 Pro.

SSD WD Black SN850 PCIe Gen4 x4 NVMe M.2 tốc độc đọc 7000 MB/s và thiết kế hầm hố hơn

Ngoài ra, WD Black SN850 là một điểm đáng chú ý về hiệu suất của Samsung 980 Pro, nhưng “với một biên độ khá mỏng” với mức giá gần như tương đương. “Nếu bạn đang tìm kiếm hiệu suất lưu trữ tối ưu của SSD PCIe4, thì bạn cũng sẽ không mắc sai lầm”.

Đọc Thêm  Top 8 laptop chơi game đáng mua nhất 2021

Và bạn nên lưu ý điều này chuẩn PCle 4.0 hay còn gọi là SSD Gen 4 chỉ hoạt động đối với bộ vi xử lí CPU Intel thế hệ 11th trở lên mới thực sự mang lại hiệu quả tối ưu nhé !

Thiết lập NVMe SSD: Những điều bạn cần biết

Hãy biết những gì ổ NVMe cung cấp trước khi bạn mua. Ổ cứng SSD SATA tiêu chuẩn đã tăng tốc thời gian khởi động và thời gian tải cho PC và rẻ hơn rất nhiều.

Bạn sẽ được tận dụng tối đa các ổ NVMe, có thể là ở dạng M.2 như Samsung 980 Pro hoặc ổ PCIe, nếu bạn thường xuyên truyền dữ liệu, đặc biệt là với số lượng lớn. Nếu bạn không làm điều đó, ổ đĩa NVMe không đáng giá.

Nếu bạn quyết định mua một ổ cứng SSD NVMe, hãy đảm bảo rằng PC của bạn có thể xử lý nó. Đây là một công nghệ tương đối mới, vì vậy bạn sẽ chỉ có thể tìm thấy các bo mạch chủ kết nối M.2 từ vài năm trở lại đây. Phần lớn hãy nghĩ đến AMD Ryzen và các chip Intel chính thống từ thời Skylake trở đi.

Các ổ cứng SSD NVMe được gắn trên bộ điều hợp PCIe đã phổ biến trong những năm đầu của công nghệ, trước khi việc áp dụng M.2 lan rộng, nhưng hiện nay chúng hiếm hơn. Đảm bảo rằng bạn thực sự có thể sử dụng SSD NVMe trước khi mua và lưu ý rằng bạn sẽ cần 4 khe PCIe có sẵn để sử dụng hết tiềm năng của nó.

Để tận dụng tối đa ổ NVMe, bạn muốn chạy hệ điều hành của mình trên đó, vì vậy bạn phải có hệ thống nhận dạng ổ đĩa và có thể khởi động từ đó. Các PC được mua trong một hoặc hai năm qua sẽ không gặp vấn đề gì khi khởi động từ ổ NVMe, nhưng hỗ trợ cho điều đó có thể không được hỗ trợ trong các bo mạch chủ cũ.

Thực hiện tìm kiếm trên Google cho bo mạch chủ của bạn và xem nó có hỗ trợ khởi động từ NVMe hay không. Bạn có thể cần cài đặt bản cập nhật BIOS cho bo mạch của mình. Nếu phần cứng của bạn không thể khởi động từ SSD NVMe, máy của bạn vẫn có thể sử dụng nó như một ổ đĩa phụ.

Đọc Thêm  Tìm hiểu về các dòng ổ cứng Seagate

Những lưu ý khi chọn ổ cứng SSD

Tất nhiên, dung lượng và giá cả rất quan trọng và chế độ bảo hành lâu dài có thể giảm bớt lo ngại về việc dữ liệu bị hỏng. Hầu hết các nhà sản xuất SSD cung cấp bảo hành ba năm và một số mẫu đẹp hơn được bảo hành trong năm năm. Nhưng không giống như ổ cứng SSD ngày xưa, các ổ đĩa hiện đại sẽ không bị hao mòn khi sử dụng bình thường.

Điều lớn nhất cần chú ý là công nghệ được sử dụng để kết nối SSD với PC của bạn. Chi tiết sâu hơn và lời khuyên mua trong hướng dẫn của mình về loại SSD bạn nên mua .

  • SATA : Điều này đề cập đến cả loại kết nối và giao thức truyền, được sử dụng để kết nối hầu hết các ổ cứng 2,5 inch và 3,5 inch và SSD với PC của bạn. Tốc độ của SATA III có thể đạt khoảng 600MBps và hầu hết — nhưng không phải tất cả — các ổ đĩa hiện đại đều đạt mức tối đa. 
  • PCI-E : Giao diện này chạm vào bốn trong số các làn PCIe của máy tính của bạn để thổi bay tốc độ SATA, đạt gần 4GBps so với thế hệ PCIe. 3. Những loại tốc độ tan chảy khuôn mặt đó kết hợp tuyệt vời với ổ NVMe siêu nạp.
  • NVMe : Công nghệ Non-Volatile Memory Express tận dụng băng thông dồi dào của PCIe để tạo ra các ổ cứng SSD có tốc độ cực nhanh.M.2 : Đây là lúc mọi thứ trở nên phức tạp. Nhiều người cho rằng ổ M.2 đều sử dụng công nghệ NVMe và tốc độ PCIe, nhưng điều đó không đúng. M.2 chỉ là một yếu tố hình thức. Chắc chắn, hầu hết các ổ cứng SSD M.2 sử dụng NVMe, nhưng một số vẫn dính vào SATA. Làm bài tập về nhà đi. Nhiều Ultrabook hiện đại dựa vào M.2 để lưu trữ.
  • U.2 và mSATA : Bạn cũng có thể tình cờ gặp SSD mSATA và U.2, nhưng cả hỗ trợ bo mạch chủ và tính khả dụng của sản phẩm đều rất hiếm đối với các định dạng đó. Một số Ultrabook cũ hơn bao gồm mSATA trước khi M.2 trở nên phổ biến và ổ đĩa vẫn có sẵn nếu bạn cần.

Ổ cứng SSD so với ổ cứng HDD

Bạn có cần ổ cứng SSD không? “Cần” là một từ mạnh mẽ, nhưng mình chân thành khuyên mọi người nên nâng cấp lên SSD. Tốc độ ổ cứng thể rắn rất nhanh rất khác biệt so với tất cả ổ cứng cơ học nhanh nhất 

Chỉ cần hoán đổi ổ cứng trong máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn cũ của bạn sang một ổ cứng SSD có thể làm cho nó giống như một hệ thống hoàn toàn mới — và một hệ thống nhanh như chớp. Mua ở cứng SSD dễ dàng là cách nâng cấp tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho máy tính.

Đọc Thêm  Top 8 laptop chơi game đáng mua nhất 2021

Tuy nhiên, ổ cứng SSD có giá trên mỗi gigabyte cao hơn so với ổ cứng cơ học và do đó thường không có sẵn ở dung lượng cực cao. Nếu bạn muốn tốc độ và không gian lưu trữ, bạn có thể mua một ổ SSD có dung lượng hạn chế và sử dụng nó làm ổ khởi động, sau đó thiết lập ổ cứng truyền thống làm bộ nhớ phụ trong PC của bạn.

Đặt các chương trình của bạn vào ổ khởi động, lưu trữ phương tiện và các tệp khác vào ổ cứng, và bạn chỉ cần đợi vài giây là máy đã khởi động vào windows.

Lợi ích của việc nâng cấp từ HDD lên SSD

Chuyển sang ổ cứng SSD là cách nâng cấp tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho PC của mình.Thiết bị kỳ diệu này sẽ giúp tăng tốc đáng kể thời gian khởi động, cải thiện khả năng phản hồi của các chương trình và trò chơi của bạn và nói chung làm cho máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn rất nhiều . Nhưng không phải tất cả các ổ cứng SSD đều giống nhau.

Bạn có thể tìm thấy các ổ cứng SSD hàng đầu cung cấp hiệu suất ổn định với giá cả phải chăng hoặc bạn có thể chi tiêu lớn để mua những loại ổ cứng SSD cao cấp và đạt được tốc độ đọc tốc độ ghi đạt đến một cấp độ hoàn toàn khác. 

Nhiều SSD có kích thước 2,5 inch và kết nối với PC của bạn thông qua cùng một cổng SATA được sử dụng bởi ổ cứng truyền thống. Nhưng ngoài dòng ổ cứng NVMe (Non-Volatile Memory Express), bạn sẽ tìm thấy các ổ SSD “gumtick” nhỏ phù hợp với kết nối M.2 trên bo mạch chủ hiện đại, các ổ SSD nằm trên bộ điều hợp PCIe và khe cắm vào bo mạch chủ của bạn giống như một card đồ họa hoặc card âm thanh, ổ đĩa 3D Xpoint tương lai , và nhiều hơn nữa. Chọn một ổ cứng SSD hoàn hảo không còn đơn giản như trước đây.

Đó là mục đích của bài viết hướng dẫn kỳ này. Mình đã thử nghiệm nhiều ổ đĩa để tìm ra ổ SSD tốt nhất cho mọi trường hợp sử dụng và đưa ra các lựa chọn hàng đầu nhằm cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về những gì cần tìm trong một ổ cứng SSD để bạn có thể trở thành một người mua sắm có hiểu biết hơn và lựa chọn được loại SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng của chính các bạn.

  • Và nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp lên ổ cứng SSD hay chuyển dữ liệu từ HDD sang SSD thì đừng quên liên hệ với ICTSAIGON.VN Một công ty tốt nhất cung cấp giải pháp công nghệ thông tin toàn diện cho doanh nghiệp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

MÃ GIẢM GIÁ HÔM NAY
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart