Ép xung CPU là gì ? Lưu ý khi ép xung CPU cho máy tính

Ép xung là gì?

Ép xung CPU là hành động tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần, chạy nó ở tốc độ cao hơn tốc độ của nhà sản xuất thiết kế để chạy. 

Điều này thường được áp dụng cho CPU hoặc GPU, nhưng các thành phần khác cũng có thể được ép xung. Việc tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần khiến nó thực hiện nhiều thao tác hơn mỗi giây, nhưng nó cũng tạo ra nhiệt bổ sung. Ép xung có thể giúp tăng hiệu suất hơn so với mức của nhà sản xuất đưa ra, nhưng vì nhiệt lượng tỏa ra cũng hơn so với mức nhà sản xuất cho phép nên chúng thường sẽ cần được làm mát và chăm sóc thêm.

Lưu ý khi ép xung CPU

CPU máy tính của bạn từ nhà máy đưa ra được thiết lập để chạy ở tốc độ tối đa nhất định. Nếu bạn biết cách ép xung CPU và chạy nó ở tốc độ đó với chế độ làm mát phù hợp, nó sẽ hoạt động tốt hơn mà không gây cho bạn bất kỳ vấn đề nào.

Tuy nhiên, bạn thường không bị giới hạn ở tốc độ CPU đó. Bạn có thể tăng tốc độ của CPU bằng cách đặt tốc độ xung hoặc số nhân cao hơn trong BIOS của máy tính, buộc nó phải thực hiện nhiều thao tác hơn mỗi giây.

Điều này có thể tăng tốc CPU của bạn, do đó sẽ tăng tốc máy tính của bạn vượt mức giới hạn bởi CPU của nó, nhưng CPU sẽ tạo thêm nhiệt. Nó có thể bị hỏng vật lý nếu bạn không cung cấp làm mát bổ sung hoặc có thể không ổn định và khiến máy tính của bạn có màn hình xanh hoặc khởi động lại.

Đọc Thêm  Phương trình kế toán: Công thức và tính chất của phương trình kế toán là gì?

Bạn có thể tự ép xung CPU được không?

Bạn có thể không ép xung CPU máy tính laptop của bạn, bởi nhiều bo mạch chủ và CPU Intel có các hệ số nhân bị khóa, ngăn bạn sửa đổi các giá trị của chúng và ngăn chăn việc ép xung CPU. Nhưng Intel cũng bán nhiều CPU với số nhân được mở khóa, nhắm vào những người đam mê muốn ép xung và vắt kiệt mọi hiệu năng của CPU. (Tìm kiếm CPU có số K trong số model của chúng.)

Nếu bạn muốn xây dựng một PC chơi game mạnh nhất có thể tưởng tượng được bằng hệ thống làm mát bằng nước để bạn có thể đẩy máy tính của bạn đến giới hạn với việc ép xung, bạn sẽ cần tính đến điều này khi mua các linh kiện và đảm bảo bạn mua ép xung với các linh kiện phù hợp. Nếu bạn có CPU tiêu chuẩn, thì bạn không thể thay đổi xung nhịp của nó

Tại sao nhiều người lại muốn ép xung CPU ?

Những lợi thế của việc ép xung rất rõ ràng: Bạn nhận được một CPU nhanh hơn có thể thực hiện nhiều hoạt động hơn mỗi giây. Tuy nhiên, việc ép xung đã trở nên ít quan trọng hơn theo thời gian – khi việc ép xung đã từng cung cấp một máy tính để bàn nhạy hơn và hiệu năng nhanh hơn trong Microsoft Office, và hiện nay máy tính đã trở nên đủ mạnh để hầu hết người dùng có thể không nhận thấy sự khác biệt.

Đọc Thêm  Top game Co-op hay chơi tại nhà trong mùa dịch (phan 1)

Các game thủ hoặc những người đam mê muốn máy tính của họ chạy nhanh nhất có thể vẫn muốn ép xung. Tuy nhiên, ngay cả các game thủ cũng sẽ thấy rằng các CPU hiện đại rất nhanh và các trò chơi bị giới hạn bởi các card đồ họa mà việc ép xung không hoạt động hiệu quả như trước đây nữa. Tuy nhiên, việc ép xung GPU có thể giúp bạn tăng hiệu suất một chút, tùy thuộc vào hệ thống của bạn và các trò chơi bạn đang chơi.

Lưu ý khí ép xung CPU

Mỗi CPU là mỗi cách ép xung khác nhau và mỗi bo mạch chủ có các tùy chọn BIOS khác nhau. Không thể cung cấp hướng dẫn cho việc ép xung sẽ hoạt động cho tất cả mọi người.

  • Đảm bảo hệ thống của bạn được làm mát đúng cách : CPU của bạn luôn đi kèm với một bộ tản nhiệt và quạt từ nhà máy, được thiết kế để xử lý lượng nhiệt được tạo ra ở tốc độ tiêu chuẩn của CPU. Việc ép xung lên tăng tốc độ và nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Điều này có nghĩa là bạn cần làm mát bổ sung. Bạn có thể đổi quạt CPU khác mạnh hơn có thể thổi khí nóng đi. Hoặc bạn sẽ muốn có một lượng không gian trống bên trong vỏ máy tính của mình để không khí có thể di chuyển xung quanh và làm thoáng cho bộ máy tính của mình để nó mát mẻ hơn. Luồng khí rất quan trọng để xử lý nhiệt, vì chỉ có tản nhiệt hoặc quạt CPU sẽ không giúp ích gì nếu tất cả không khí nóng đó bị giữ lại trong vỏ của bạn.
  • Xem xét việc làm mát bằng nước: Những người ép xung cứng cỏi có thể muốn sử dụng hệ thống làm mát bằng nước, tốn kém hơn. Chất làm mát dựa trên nước được bơm qua các ống bên trong vỏ, nơi nó hấp thụ nhiệt. Sau đó, nó được bơm ra, nơi bộ tản nhiệt tỏa nhiệt vào không khí bên ngoài thùng máy. Làm mát bằng nước hiệu quả hơn nhiều so với làm mát bằng không khí.
  • Ép xung trong BIOS:  Bạn sẽ cần vào BIOS máy tính của mình và tăng tốc độ và / hoặc xung nhịp CPU. Tăng nó lên một lượng nhỏ, sau đó khởi động máy tính của bạn. Xem hệ thống có ổn định không, bạn cần phải chạy một phần mềm kiểm tra hiểu năng như Prime95 để mô phỏng việc sử dụng nhiều và theo dõi nhiệt độ máy tính của bạ, đảm bảo làm mát đủ tốt. Nếu nó ổn định, hãy thử tăng thêm một chút và sau đó chạy thử nghiệm khác để đảm bảo PC ổn định. Tăng số lượng bạn đang ép xung từng chút một cho đến khi nó không ổn định hoặc nhiệt quá nhiều, sau đó giảm xuống mức ổn định. Ép xung từng chút một để đảm bảo nó ổn định, đừng tăng tốc độ CPU của bạn lên một lượng lớn cùng một lúc.
Đọc Thêm  Lỗi màn hình xanh đang chuyển thành lỗi màn hình đen trong Windows 11 ?

Nhược điểm của việc ép xung CPU là gì ?

Khi bạn ép xung CPU trên máy tính hay laptop của mình, bạn đang thay đổi thông số mặc định của nhà sản xuất, điều này thường sẽ làm mất hiệu lực bảo hành CPU của bạn.

Nhiệt CPU của bạn sẽ tăng lên khi bạn ép xung. Nếu không được làm mát đúng cách – hoặc nếu bạn ép xung quá nhiều – chip CPU có thể trở nên quá nóng và có thể bị hỏng vĩnh viễn.

Lỗi phần cứng, nhưng thông thường việc ép xung sẽ dẫn đến một hệ thống không ổn định. CPU có thể trả về kết quả không chính xác hoặc không ổn định, dẫn đến lỗi hệ thống và khởi động lại.

Nếu bạn đang ép xung, bạn nên từ từ tăng tốc độ xung nhịp và kiểm tra mọi cấp độ mới để đảm bảo nó ổn định. Bạn cũng nên theo dõi nhiệt độ của CPU và đảm bảo rằng bạn đã làm mát đúng cách. Việc làm mát đi kèm với CPU của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng laptop mà không có nhiều không gian cho luồng không khí bổ sung, đừng cố ép xung CPU Laptop – thường không đủ không gian trong laptop để xử lý nhiệt.

↻ Xem thêm: : Cách cài win 10 bằng USB

Kết Luận

Lưu ý rằng ngay cả các CPU của cùng một mô hình không hoàn toàn giống nhau. Một CPU có thể có nhiều dung sai hơn cho việc ép xung, trong khi một CPU khác trên cùng một model có thể không ổn định ở cùng tốc độ. Tất cả điều này dẫn đến các quá trình cách ép xung laptop

Đọc Thêm  Khắc phục lỗi “File Error : Data May Have Been Lost”

Ép xung cũng có thể áp dụng cho điện thoại. Có những ứng dụng có thể ép xung một điện thoại Android đã root. Tuy nhiên, giữa sức nóng bổ sung và tuổi thọ pin, sử dụng các ứng dụng này thường không phải là một ý tưởng thông minh.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

MÃ GIẢM GIÁ HÔM NAY
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart