Internet là gì ? Lịch sử phát triển của Internet ?

I. Giới thiệu về internet là gì ?

Trong thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc hiện nay, thì hầu hết mọi người đều đã quen thuộc với internet. internet này thực sự là công cụ hỗ trợ rất lớn trong sự phát triển của nền văn minh và lối sống của con người. Các hoạt động khác nhau của con người đã được giúp đỡ rất nhiều thông qua internet.

Vậy Internet là gì? Chúng ta có biết định nghĩa của Internet không? Bạn đang sử dụng nó trong nhiều năm nhưng dường như không biết internet là gì

Định nghĩa internet là gì?

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau và sử dụng một tiêu chuẩn hệ thống toàn cầu được gọi là Giao thức điều khiển truyền hoặc Bộ giao thức Internet (viết tắt TCP và IP). Hệ thống TCP và IP hữu ích như một giao thức trao đổi thông tin có thể được sử dụng bởi hàng tỷ người dùng internet trên toàn thế giới.

Trong lịch sử hình thành internet, TCP và IP thực hiện các chức năng tương ứng. Các chức năng TCP để đảm bảo rằng tất cả các kết nối là hợp lệ, trong khi IP chịu trách nhiệm truyền dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác.

Làm thế nào để sự dụng được internet?

Để sử dụng được internet, chúng ta phải đăng ký với một Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hỗ trợ ở một số khu vực nhất định. Thông qua các nhà cung cấp dịch vụ internet này, chúng ta phải trả tiền hàng tháng để có thể sử dụng các internet.

Việt Nam, sự phát triển của công nghệ internet khá nhanh chóng với sự hỗ trợ của việc bán nhiều loại thiết bị máy tính, laptop và các thiết bị khác sử dụng công nghệ internet như một phần của phương tiện trao đổi thông tin. Sự phát triển của internet cũng được hỗ trợ bằng cách tạo ra một số phần mềm có thể được sử dụng để hiển thị địa chỉ web. Nhiều loại phần mềm cung cấp các lợi thế khác nhau như màn hình bắt mắt và khả năng tải internet rất nhẹ và tiết kiệm.

Đọc Thêm  Cách kiểm tra xem Laptop và PC của mình có update lên Windows 11 được hay không ?

Thông qua internet, chúng ta trao đổi các thứ với nhau như:

 • Xử lý thư điện tử (được gọi là e-mail)
 • Thực hiện quy trình truyền tệp bằng cách tải tệp của bạn lên máy chủ internet và sau đó tệp có thể được tải xuống bởi những người dùng internet khác (được gọi là FTP = Giao thức truyền tệp)
 • Truy cập các tài liệu dưới dạng đa phương tiện được kết nối với sự trung gian của siêu văn bản. Bộ sưu tập tài liệu được gọi là web và sử dụng danh tính của World Wide Web để truy cập thông tin trong đó.

Tác động tích cực và tiêu cực của việc sử dụng Internet

Là một dạng công nghệ ảnh hưởng đến hoạt động của con người, internet chắc chắn có một số tác động, cả tiêu cực và tích cực. Một số lợi ích của sự tồn tại của internet bao gồm:

Tích cực: Là một công cụ truyền thông phổ biến và có thể kết nối người dùng từ bất cứ đâu trên thế giới

 • Phương tiện trao đổi các dạng thông tin khác nhau kinh tế và dễ sử dụng
 • Tạo điều kiện cho các giao dịch kinh doanh khác nhau và mua và bán với khái niệm thương mại điện tử
 • Là một phương tiện giải trí cho người dùng của nó
 • Một phương tiện truyền thông giáo dục từ xa tinh vi. Nhiều tổ chức giáo dục sử dụng internet để xây dựng một hệ thống học thuật hiện đại để tạo thuận lợi cho mối quan hệ giữa đội ngũ giảng viên và sinh viên
Đọc Thêm  Top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad miễn phí

Tiêu Cực: Ngoài các lợi ích khác nhau, sự tồn tại của internet cũng thường bị sử dụng sai dẫn đến các tác động tiêu cực như:

 • Sự tồn tại của internet khiến mọi người trở thành những người đam mê internet, nghiện ngập, lười biếng và dường như có thế giới riêng của họ
 • Là một phương tiện để truyền bá nội dung khiêu dâm. Nếu sự lây lan này được truy cập bởi một trẻ vị thành niên, nó có thể có tác động tàn phá đến sự phát triển tâm lý và đạo đức của trẻ
 • Việc sử dụng internet dễ dàng được sử dụng bởi các bên không chịu trách nhiệm về tội phạm mạng như lạm dụng thẻ tín dụng, hack hệ thống chống lại các trang web quan trọng khác nhau và các hình thức tội phạm mạng khác
 • Rất nhiều kẻ lừa đảo mạo danh các cửa hàng trực tuyến đã xuất hiện trên internet. Những khách hàng ít có lương tâm và thiếu kinh nghiệm mua sắm trực tuyến có thể bị nhắm đến bởi hình thức lừa đảo này.
 • Sự xuất hiện của các trang web đánh bạc giúp mọi người dễ dàng thực hiện đánh bạc. Đơn giản bằng cách truy cập internet, tất cả các hoạt động thông tin và đánh bạc có thể được thực hiện trên thực tế.

Sự xuất hiện của công nghệ tạo điều kiện cho các hoạt động của con người nên được giải quyết một cách khôn ngoan để giảm thiểu tác động tiêu cực của công nghệ. Trau dồi hành vi tích cực và thể thao ở trẻ em để thế hệ trẻ có thể tránh được ảnh hưởng xấu của internet. Hãy thông minh hãy tiết kiệm 🙂

II. Lịch sử phát triển của Internet

Sự phát triển của công nghệ và sự tinh tế của tích hợp mạng đã biến internet trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của cộng đồng thế giới. Điều này dường như không phải là một cường điệu. Chỉ cần nhìn vào những lợi ích lớn của internet được cảm nhận bởi phần lớn những người thuộc tầng lớp trung lưu, những người sử dụng internet trong các hoạt động hàng ngày của họ.

Đọc Thêm  Hàm Mina và hàm Maxa

Mỗi ngày chúng ta điều sử dụng điện thoại thông minh trong tay, và chúng ta đều sử dụng tiện ích trình duyệt web trên laptop, các hoạt động kinh doanh khác yêu cầu tích hợp mạng internet. Internet không chỉ là quyền độc quyền cho các giám đốc điều hành, mà còn thâm nhập và ảnh hưởng đến lợi ích của mọi người từ nhiều giới khác nhau.

Bạn đã biết lịch sử phát triển của máy tính chưa? Chắc chắn nhiều bạn không biết lịch sử phát triển của internet để trở thành một hệ thống công nghệ khổng lồ như ngày nay. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian rảnh của bạn để đọc các nhận xét về lịch sử phát triển máy tính trên thế giới và ở Indonesia.

Lịch Sử Internet đến từ đâu?

Cái nôi của internet hiện đại xuất phát từ một mạng máy tính được thành lập bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào năm 1969. Dự án mạng máy tính của Hoa Kỳ được gọi là ARPANET (Mạng lưới Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến). ARPANET được tạo ra cho mục đích quân sự với mục đích khắc phục vấn đề tấn công hạt nhân và đẩy nhanh việc phổ biến thông tin quân sự. Nguyên lý làm việc của ARPANET là kết nối một số phần mềm và phần cứng máy tính dựa trên UNIX để nó có thể giao tiếp trong một khoảng cách nhất định thông qua các đường dây điện thoại.

Đọc Thêm  Hàm COUNTBLANK – đếm số ô trống trong vùng chọn

Sự phát triển nhanh chóng của ARPANET khiến hệ thống này thường được giới thiệu vào năm 1972. ARPANET sau đó được chia thành hai nhóm là MILNET cho mục đích quân sự và ARPANET mới cho các lợi ích khác như cơ sở truyền thông tại một số trường đại học. Sự kết hợp của hai loại mạng là DARPA internet hiện đang phổ biến hơn như internet.

Internet ngày nay tinh vi hơn rất nhiều và có thể là phương tiện liên lạc kết nối mọi người từ mọi nơi trên thế giới. Một công nghệ tuyệt vời được sinh ra từ tầm quan trọng của truyền thông quân sự có nghĩa là cuối cùng đã trở thành một trong những cơ sở hỗ trợ truyền thông và các hoạt động khác nhau của cộng đồng thế giới.

Internet giúp người khác dễ dàng truy cập thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, tệp âm thanh hoặc các dạng thông tin khác. Vậy thì sự phát triển của internet như thế nào kể từ lần đầu tiên vào Indonesia?

Lịch sử phát triển Internet ở Việt Nam

Cho đến năm 1985, những nỗ lực xây dựng mạng máy tính có kết nối internet đã bắt đầu trên khắp châu Âu. Vào thời điểm đó, Châu Âu đã biến EuropaNET và EBONE thành một hệ thống tích hợp mạng máy tính công nghệ internet ở khu vực Châu Âu. Sự phát triển công nghệ này sau đó được theo sau bởi một số quốc gia trong khu vực châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Và Internet tại Việt Nam được coi như chính thức bắt đầu từ cuối năm 1997. Ngày 19 tháng 11 năm 1997 là ngày đầu Việt Nam được hòa vào mạng Internet toàn cầu. Internet chính thức được cung cấp cho người dân cả nước. VNPT, Netnam là những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ Internet. Dịch vụ được cung cấp trên hạ tầng mạng điện thoại cố định, tốc độ truy cập hạn chế.

Đọc Thêm  Cách dùng OneDrive để sao lưu, đồng bộ dữ liệu trên máy tính

Năm 1999, các nhà cung cấp dịch vụ Internet được phép thử nghiệm công nghệ, dịch vụ điện thoại và các dịch vụ Internet cơ bản. Trung tâm thông tin mạng Internet VN (VNNIC) được thành lập 1 năm sau đó.

Đến 2003, Internet băng rộng ADSL (MegaVNN) chính thức có mặt trên thị trường. Đây là dịch vụ truy nhập Internet thông qua công nghệ băng rộng ADSL, cho phép người dùng truy nhập Internet tốc độ cao, vừa có thể dùng các dịch vụ khác như điện thoại, fax đồng thời. Cũng trong năm này, cước Internet, điện thoại giảm mạnh chưa từng có (từ 10 – 40%) đã kích thích nhu cầu người dùng tăng mạnh.

Từ năm 2010, Internet Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc với xu hướng chuyển dịch từ dịch vụ cáp đồng sang cáp quang. Việt Nam nằm trong top đầu những quốc gia có lượng người dùng Internet nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, sự phát triển của Internet cũng thay đổi mạnh mẽ cách thức người dùng với sự bùng nổ của thị trường thiết bị di động (điện thoại thông minh và máy tính bảng).Năm 2009, Internet cáp quang FTTH chính thức được triển khai với tốc độ truy cập mạng tăng đáng kể so với ADSL. Cùng thời điểm này, VinaPhone khai trương mạng 3G mở ra kỷ nguyên Internet cho di động tại Việt Nam. Đây được xem là bước đón đầu quan trọng cho sự bùng nổ Internet băng rộng di động tại Việt Nam sau này.

Năm 2016, Bộ TT&TT đã chính thức cấp giấy phép triển khai dịch vụ 4G cho các nhà mạng đánh dấu một bước phát triển mới cho dịch vụ thông tin di động tại Việt Nam. Chúng ta cũng dự kiến sẽ triển khai thực tế dịch vụ 5G vào năm 2020.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

MÃ GIẢM GIÁ HÔM NAY
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart