Laptop không nhận ổ cứng ngoài? làm thế nào để sửa nó?

Hiện nay ổ cứng di động gắn ngoài có 2 loại: ổ đĩa cơ HDD thông thường và ổ đĩa Flash SSD và sử dụng như một ổ cứng ngoài có dây kết nối USB. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể kết nối ổ đĩa của mình với PC Windows hoặc thiết bị khác có cổng USB và thấy ổ cứng không hiển thị, laptop không nhận thẻ SD, ổ đĩa laptop không mở được.  Máy nhận usb nhưng không hiển thị trong my computer

Làm thế nào để khắc phục lỗi laptop không nhận ổ cứng ngoài?

Sự cố này có một số nguyên nhân có thể xảy ra: sự cố phân vùng trên ổ đĩa ngoài, sử dụng hệ thống tệp sai, cổng USB chết hoặc sự cố trình điều khiển trong Windows. Trong trường hợp xấu nhất, ổ đĩa có thể bị chết.

Chúng ta hãy xem làm thế nào để chẩn đoán các ổ đĩa ngoài không nhận trong Windows, qua các bước dưới đây.

Bước 1: Đảm bảo ổ đĩa di động của bạn bật nguồn

Đây là một bước sơ bộ, nhưng đáng để kiểm tra. Gần như mọi ổ đĩa flash và nhiều ổ cứng ngoài đều không yêu cầu một nguồn phụ qua USB. Tuy nhiên, một số ổ đĩa ngoài máy tính để bàn có cáp nguồn chuyên dụng hoặc ít nhất là một công tắc nguồn vật lý.

Nếu đây là trường hợp của bạn và ổ cứng ngoài của bạn không hiển thị, bạn có thể gặp sự cố với cáp nguồn. Hãy thử cắm nó vào ổ cắm điện khác hoặc đổi cáp nếu có thể. Kiểm tra đèn nhấp nháy trên thiết bị cho biết hoạt động trước khi tiếp tục.

Nếu bạn chắc chắn rằng bạn đã làm đúng các bước trên mà vẫn không lên thì hãy sang bước 2 nhé.

Đọc Thêm  Cách tải Microsoft Office Win 10 chi tiết, xem ngay!

➺ Xem thêm:

Bước 2: Kiểm tra ổ cứng ngoài trong quản lý đĩa

Trước tiên, hãy kiểm tra xem Windows có phát hiện ổ đĩa khi bạn cắm nó hay không. Cắm ổ đĩa di động của bạn vào máy tính nếu chưa có.

Tiếp theo, mở công cụ Disk Management Tool . Để làm như vậy, nhấn Windows Key + X (hoặc nhấp chuột phải vào nút Start) để mở menu Power User và chọn Disk Management đĩa từ danh sách. Bạn cũng có thể mở hộp thoại Run bằng Windows + R và nhập diskmgmt.msc để mở tiện ích này.

Laptop không nhận ổ cứng ngoài

Như hình trên cho thấy, Disk Management cho phép bạn xem tất cả các đĩa cứng được kết nối với máy tính của bạn. Bạn có thể xem lại kích thước, phân vùng và thông tin khác.
Bạn sẽ thấy ổ đĩa ngoài được liệt kê trong cửa sổ Disk Management, có thể nằm dưới đĩa chính và bất kỳ đĩa phụ nào. Ngay cả khi nó không xuất hiện trong cửa sổ PC này vì nó không chứa bất kỳ phân vùng nào, nó sẽ hiển thị ở đây dưới dạng Removable .

Laptop không nhận ổ cứng ngoài

Nếu ổ đĩa ngoài của bạn vẫn không hiển thị, hãy tiếp tục. Bạn sẽ cần xác định lý do tại sao ổ đĩa của bạn không nhận trên My Computer. Có thể bạn gặp sự cố về phần cứng, sự cố trình điều khiển hoặc ổ đĩa đã hư.

Bước 3: Thử cổng USB và máy tính khác

Vấn đề có thể không nằm ở thiết bị của bạn, nhưng cổng bạn đang sử dụng để kết nối thiết bị với máy tính.

Rút ổ đĩa khỏi cổng USB hiện tại của nó và thử cắm nó vào một cổng khác trên máy tính của bạn. Nếu nó hoạt động được, thì rất có thể là do cổng USB trên máy tính của bạn đã hỏng .

Đọc Thêm  Cách dùng Dropbox để sao lưu, đồng bộ dữ liệu trên máy tính

Nếu bạn đã cắm ổ đĩa vào bộ chia USB, hãy thử kết nối trực tiếp với máy tính. Một số hub USB không cung cấp đủ năng lượng cho ổ đĩa ngoài của bạn hoạt động.

Điều gì xảy ra nếu ổ đĩa không hiển thị trong Quản lý đĩa ngay cả sau khi thử cả hai bước này? Thật khó để biết chắc chắn liệu ổ đĩa có xấu hay máy tính của bạn đang gặp sự cố. Nếu bạn có một máy tính khác ở gần đó, hãy thử cắm ổ đĩa vào đó để kiểm tra xem nó có bị phát hiện không.

Nếu ổ đĩa không hoạt động trên bất kỳ máy tính nào bạn cắm vào, ổ đĩa đi động của bạn có khả năng đã hư và bạn sẽ cần phải thay thế nó. Khi bạn thử máy khác, hãy chắc chắn kiểm tra xem nó có xuất hiện trong cửa sổ Quản lý đĩa của máy tính không.

Bước 4: Khắc phục sự cố trình điều khiển

Nếu ổ đĩa không xuất hiện trên các máy tính khác, hoặc bạn không có máy tính khác để kiểm tra thì Windows có thể có vấn đề với trình điều khiển với thiết bị của bạn. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng Device Manager.

Bạn sẽ tìm thấy lối tắt đến Trình Device Manager trong cùng menu Windows + X đã đề cập trước đó. Bạn cũng có thể nhập devmgmt.msc vào hộp thoại Run để mở.

Mở rộng danh mục Disk drives và kiểm tra xem có thiết bị nào có dấu chấm than màu vàng bên cạnh chúng không. Nếu bạn thấy biểu tượng này, thiết bị đó có vấn đề về trình điều khiển.

Nhấp chuột phải vào thiết bị có vấn đề, chọn Properties và xem thông báo lỗi. Thông báo lỗi này có thể giúp bạn khắc phục vấn đề; bạn có thể muốn thực hiện tìm kiếm Google cho thông báo lỗi bạn tìm thấy.

Đọc Thêm  Cách kiểm tra phiên bản Win 10 bản quyền mới nhất

Vấn đề Driver thường là khó khăn để sửa chữa. Nếu sự cố bắt đầu gần đây, hãy thử chạy Khôi phục Hệ thống để khôi phục các thay đổi.

Nếu điều này không hoạt động, bạn có thể thử nút  Update Driver để cài đặt Driver  . Tuy nhiên, điều này hiếm khi tìm thấy Driver mới cho các thiết bị chung như ổ đĩa flash. Thay vào đó, bạn có thể muốn kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết trình điều khiển cụ thể cho ổ cứng ngoài của bạn.

Các Driver cho ổ đĩa của bạn trong Driver  có một vài lựa chọn khác. Nút Driver  quay lại sẽ hoàn nguyên mọi cập nhật Driver gần đây, có thể sẽ không có hiệu lực nếu System Restore không hoạt động.

Như một phương sách cuối cùng, sử dụng nút Gỡ cài đặt để xóa thiết bị khỏi hệ thống của bạn. Hy vọng, khi khởi động lại, Windows sẽ cài đặt lại Driver và cấu hình chính xác khi bạn kết nối lại ổ đĩa.

Bước 5: Tạo một ổ đĩa mới

Nếu thiết bị của bạn xuất hiện trong Quản lý đĩa ở Bước 2 hoặc một trong các bước khắc phục sự cố ở trên khiến thiết bị hiển thị, bạn đã sẵn sàng khởi tạo ổ đĩa để có thể sử dụng được. Ngoài việc hiển thị cho bạn thông tin cơ bản, công cụ Quản lý đĩa có thể khắc phục các sự cố hệ thống tệp và phân vùng với ổ đĩa của bạn.

Nếu ổ đĩa di động của bạn chỉ hiển thị Unallocated , bạn sẽ cần tạo một phân vùng mới trên đó. Điều này cho phép Windows và các hệ điều hành khác sử dụng nó. Để làm như vậy, nhấp chuột phải vào bất kỳ nơi nào trên ổ có hiện thị Unallocated , chọn New Simple Volume và đi qua trình hướng dẫn để tạo phân vùng mới.

Đọc Thêm  Cách dùng Google Drive (Backup and Sync) để sao lưu và đồng bộ dữ liệu trên máy tính

Nếu ổ đĩa của bạn được phân vùng ổ cứng di động (có nghĩa là nó không có không gian Unallocated ) và bạn vẫn không thể nhìn thấy nó, hãy đảm bảo rằng nó có một ký tự ổ đĩa. Điều này sẽ tự động xảy ra, nhưng nếu bạn đã xóa ký tự ổ đĩa theo cách thủ công, ổ đĩa có thể không truy cập được trong Windows.

Để thay đổi ký tự ổ đĩa, bấm chuột phải vào phân vùng ổ đĩa di động và chọn Change Drive Letter and Paths . Nếu thiết bị chưa có chữ cái, bấm Add và chọn một chữ cái. Nếu có, bấm Change  và thử cái khác.

Một cái gì đó sau này trong bảng chữ cái, như G hoặc J , là tiêu chuẩn cho các ổ di động và sẽ hoạt động tốt.

Laptop không nhận ổ cứng ngoài

Bước 5: Định dạng lại ổ cứng ngoài của bạn

Nếu ổ đĩa xuất hiện được phân vùng, nhưng bạn vẫn không thể truy cập nó, có lẽ nó được phân vùng với một hệ thống tệp khác.

Chẳng hạn, bạn có thể đã định dạng ổ đĩa với hệ thống tệp XFS trên Linux hoặc APFS trên máy Mac. Windows không thể đọc các hệ thống tệp này. Do đó, bạn sẽ cần định dạng lại ổ đĩa với hệ thống tệp NTFS hoặc FAT32 để Windows có thể nhận ra nó.

Để định dạng lại một phân vùng trong Disk Management utility, bấm chuột phải vào nó và chọn Format .

Đọc Thêm  Địa chỉ dạy tin học văn phòng online hiệu quả

➺ Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Giả Lập Android trên pc tốt nhất nhẹ nhất

Laptop không nhận ổ cứng ngoài

Lưu ý rằng định dạng sẽ xóa tất cả các tệp trên ổ đĩa của bạn , vì vậy bạn nên sao chép mọi tệp quan trọng trên đó sang thiết bị khác trước khi tiếp tục. Nếu bạn định dạng ổ đĩa trên máy Linux hoặc Mac, hãy đưa nó đến một máy tính chạy HĐH đó và sao lưu các tệp trước khi bạn định dạng nó.

Laptop không nhận ổ cứng ngoài

Nếu bạn có một USB thông thường, thì bạn nên định dạng ở chế độ FAT32. Trong hầu hết các trường hợp, đây là sự lựa chọn tốt nhất. Mặc dù FAT32 không thể lưu tệp trên 4GB và chỉ hỗ trợ âm lượng tối đa 2TB, Quan trọng hơn, FAT32 tương thích với tất cả các loại thiết bị, chẳng hạn như máy ảnh, trình phát phương tiện, máy chơi game, v.v.

NTFS là tiêu chuẩn hiện đại cho Windows, nhưng thực sự không có gì để đạt được bằng cách sử dụng nó trên ổ đĩa flash. Nhiều thiết bị cũ không tương thích với NTFS. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên định dạng dưới dạng FAT32 cho ổ đĩa flashthẻ SDNTFS cho ổ cứng ngoài lớn.

Ổ cứng ngoài của bạn đã nhận trên windows chưa ?

Theo quy trình này bạn sẽ giải quyết được hầu hết các vấn đề nhận dạng ổ đĩa mà bạn sẽ gặp phải. Nếu bạn đã thử ổ đĩa với nhiều máy tính và nó không bao giờ xuất hiện trong cửa sổ Quản lý đĩa sau các bước này, thì có nghĩa là ổ cứng gắn ngoài của bạn đã hỏng.

Trong trường hợp đó, bạn nên chọn mua lại cho mình ổ cứng tốt nhất nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

MÃ GIẢM GIÁ HÔM NAY
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart