Steam Deck $399 sẽ không thất bại như Steam Machine

Đã 6 năm kể từ khi tung ra một dòng máy chơi game Linux, vốn bị coi là một trong những thất bại công nghệ lớn nhất trong 10 năm qua, Valve lại tiếp tục thử thách chính  mình một lần nữa.
Trước đây, Steam Machine đã hiện thực hóa giấc mơ mang Touchpads kết hợp với Game Box để đưa vào một chiếc máy tính cầm tay với màn hình 7 inch và hoạt động giống như một chiếc Nintendo Switch.Nó được gọi là Steam Deck và bạn có thể đọc tất cả về thông số kỹ thuật, cách sử dụng, cách kết nối với chiếc Tivi của bạn ngay tại đây .

Giá khởi điểm của Steam Deck là $399 mắc hơn so với $350 của Nintendo Switch được trang bị màn hình OLED , bạn sẽ không nhận được game miễn phí Mario, Zelda và Metroid trên Steam Deck.

Nhưng nếu bạn là một fan trung thành của Valve thì mình tin đây sẽ một sản phẩm thành công khi nó được tung ra thị trường và đừng bi oan rằng nó sẽ thất bại như Steam Machine.


Dưới đây là lý do để chứng minh rằng đây không phải là Steam Machine thất bại thứ 2 mà là những điều mà chúng ta thấy được sự khác biệt của Steam Deck

 

1. VALVE ĐANG CẢI TIẾN PHẦN CỨNG

Có rất nhiều lý do khiến Steam Machine của Valve thất bại, nhưng có thể thấy rõ rệt nhất là Valve không bao giờ kiểm soát được tuổi thọ phần cứng của chính mình.

Tất cả mọi người điều biết đến kế hoạch của Gabe Newell cho “Steam Box” vào năm 2013 , ban đầu anh ấy giải thích rằng Valve sẽ bán sản phẩm PC đặt ở phòng khách dựa trên Linux của riêng mình, đồng thời tạo ra một hệ sinh thái nơi các đối tác sẽ cung cấp một loạt các sản phẩm tốt hơn và tốt nhất cũng như tạo ra một danh mục PC chơi game hoàn toàn mới.

Nhưng Valve đã không đưa Steam Machine ra thị trường. Và Steam Machine chưa bao giờ được bán rộng rãi với mẫu thiết kế ấn tượng cùng màn trình diễn xuất sắc cho tất cả người dùng vào tháng 11 năm 2013.

Ở một nơi nào đó, Valve đã quyết định để lại hầu hết phần cứng cho các nhà sản xuất PC hiện tại, SteamOS cũng cung cấp trò chơi nhưng ít người sử dụng hơn vì nó chạy hệ điều hành Linux”. Alienware là một trong số ít người chế tạo Steam Machine theo yêu cầu , nhưng thay vào đó, nó chạy hệ điều hành Windows trước.
Vì Valve và nhóm đối tác của họ đã không thể khởi động sáng kiến ​​Steam Machine cho đến tháng 11 năm 2015 . Lúc đó, Alienware Alpha đó đã được bán ra gần một năm rồi.

Đọc Thêm  Mẹo đơn giản giúp loại bỏ gạch chân xanh đỏ trong Word

Steam

Nhưng với Steam Deck mới, Valve lại một lần nữa nắm quyền kiểm soát. Bạn sẽ chắc chắn nhìn thấy được một kế hoạch lớn để định hình lại ngành công nghiệp PC và một phần cứng mới với thời hạn phát hành cụ thể vào tháng 12 năm 2021. Và bạn hãy tin vào sức mạnh phần cứng của Valve, bởi vì công ty này đã tạo dựng được danh tiếng về sự xuất sắc.

Trong khi thị trường đang bão hòa, Steam Controller và Steam Link wireless là những sản phẩm cực kỳ thông minh , được thiết kế tốt, xứng đáng với tất cả sự chờ đợi của game thủ và Valve đã đặt ra một tiêu chuẩn cực kỳ cao cho thiết bị thực tế ảo kết nối PC với Valve Index và đồng phát triển HTC Vive .


2. LINUX ĐÃ TRỞ LẠI

Vào năm 2015, sau nhiều năm báo cáo về những hứa hẹn và khả năng của Linux và tất nhiên không nên đặt hàng trước Steam Machine .

Lý do không liên quan đến việc chúng đã bị trì hoãn trong bao lâu và mọi thứ liên quan đến việc Linux chỉ đơn giản là không có đủ trò chơi. Đã được tổng hợp một bảng xếp hạng 50 trò chơi hàng đầu trên Steam thể hiện rõ điều đó – không có Grand Theft Auto V, Fallout hay Skyrim, DayZ hay bất kỳ trò chơi nào không có trên Steam.Trong khi đó, hỗ trợ PS4, Xbox One và thậm chí cả bộ điều khiển Windows trông ngày càng tốt hơn.

Ngày nay, vẫn có trường hợp ít hơn 15% trong số tất cả các tựa game trên Steam chính thức hỗ trợ SteamOS, nhưng nhờ những hạt giống mà Valve đã thử nghiệm trên Linux gần một thập kỷ trước, công ty không còn phải thuyết phục các nhà phát triển chuyển game của họ từ đầu nữa. Nhiều trong số 8.000 tựa game SteamOS được chính thức công nhận hoạt động nhờ lớp tương thích Proton cho phép các trò chơi Windows chạy trên Linux.

Những game bắn súng cạnh tranh lớn như Apex Legends, Destiny 2, PUBG và Fortnite có thể sớm ra mắt vì Valve đang nỗ lực để phần mềm chống gian lận của họ hoạt động trước khi ra mắt.
Nếu điều đó xảy ra, hầu hết các trò chơi hàng đầu trên Steam cũng có thể chơi được trên SteamOS.

Một điều quan trọng cũng rất đáng chú ý, Steam Deck không gắn liền với Linux. Valve cho biết bạn có thể cài đặt Windows nếu muốn , cũng như các cửa hàng của các nhà xuất bản khác.

Và bởi vì đó là PC, bạn cũng có thể lấp đầy khoảng trống chơi game bằng một loạt các dịch vụ phát trực tuyến như Microsoft xCloud, Google Stadia, Nvidia GeForce Now, Amazon Luna và các dịch vụ khác nếu bạn sẵn sàng trả tiền hoặc phát trực tuyến trò chơi qua mạng gia đình của mình từ PlayStation, Xbox hoặc PC chơi game khác của bạn. Chúc bạn may mắn khi thực hiện bất kỳ điều đó trên thiết bị di động của Nintendo.

Đọc Thêm  Ép xung CPU là gì ? Lưu ý khi ép xung CPU cho máy tính

3. STEAM DECK THIẾT KẾ GỌN GÀNG VÀ LÀ SẢN PHẨM CHƠI GAME CẦM TAY TỐT NHẤT ?

Với Steam Machine, đôi khi có cảm giác như Valve đang cố gắng phát minh cải tiến lại các phiên bản trước. Đó không phải là trường hợp ở đây. Mặc dù hầu hết mọi người đều có điện thoại thông minh trong túi ngày nay, thiết bị cầm tay trò chơi điện tử đang hồi sinh nhờ Nintendo Switch và một loạt các khái niệm đầy cảm hứng ra đời sau đó.Steam Deck thậm chí không phải là PC chơi game đầu tiên có Switch-ified.

Steam Deck được hỗ trợ bởi AMD với các phím điều khiển và nút ở cả hai bên của màn hình cảm ứng 7 inch, 1280 x 800.Mặc dù nó không đủ mạnh để chạy các trò chơi đòi hỏi một cách thành thạo và phần mềm thì hơi phức tạp, nhưng một số người đã chơi qua  Persona 4 Golden và Star Wars:Squadrons và Outer Wilds khi đang di chuyển và trò chuyện với bạn bè trên Discord trong khi khám phá vùng đồng bằng chết chóc của Valheim – nơi đồ họa AMD Vega 6 của thiết bị cầm tay có thể chứng tỏ được hiệu năng tuyệt vời của nó.

 

Chuyên gia về thiết bị cầm tay chơi game của YouTube, Taki Udon sẽ cho bạn biết , chất lượng xây dựng và tính công thái học trên các thiết bị cầm tay được huy động vốn từ cộng đồng này không phải lúc nào cũng tuyệt vời và đó là cơ hội để Valve linh hoạt.

Thêm vào đó, các thiết bị cầm tay hiện có thường có giá từ 700$ đến 1000$. Valve đã công bố mức giá rất hợp lí cho Steam Deck và với một GPU mới có thể mang lại trải nghiệm tốt ở mọi thể loại trò chơi hiện tại.


4. VALVE LẠI LÀ CÔNG TY GAME

Vào năm 2020, kẻ gây tai tiếng nhất trong lịch sử trò chơi điện tử, Half-Life đã trở lại đầy thắng lợi với Half-Life: Alyx , một trò chơi thực tế ảo độc quyền có thời lượng dài nhanh chóng lọt vào top danh sách “trò chơi VR hay nhất” và được cho là đã mang lại cho người hâm mộ Valve Index một doanh số bán hàng tăng vọt.

Kể từ đó, các nhân viên của Valve đã nhiều lần ám chỉ rằng Alyx đã khiến họ hào hứng với việc xây dựng lại các trò chơi từ các phản hồi tích cực của game thủ qua việc đánh giá Half-Life: Alyx rất tốt trên nền tảng Steam.

Đọc Thêm  Hàm Mina và hàm Maxa

David Speyer của Valve đã thông báo vào năm 2019 rằng công ty sẽ “muốn tiếp tục thúc đẩy” các trò chơi Half-Life mới và Gabe Newell nói với tờ News của New Zealand vào tháng 1 rằng họ có các trò chơi chơi đơn mới đang được phát triển. Ông nói: “Thật thú vị khi vận chuyển các trò chơi, và nói thêm rằng Alyx “ đã tạo ra rất nhiều động lực bên trong công ty để làm được nhiều hơn thế.

Với Steam Deck, Valve hiện có thể có cơ hội sử dụng một trong những trò chơi đó để khởi động lại nền tảng một lần nữa. Nếu bạn nhớ lại, đó là cách nền tảng Steam bắt đầu thành công vào năm 2004 – đây là nơi duy nhất để chơi Half-Life 2 và các trò chơi tiếp theo của Valve.

Nhưng với Steam Machines, công ty đã chọn không làm điều đó , Họ cho rằng: “Việc đưa mọi trò chơi vào thiết bị này và nói rằng nó chỉ hoạt động trên Steam Machines là cách làm của chúng tôi”.

Điều đó khiến Valve phải chịu sự quay lưng của các nhà phát triển game khác, trong thời đại mà họ không tạo ra nhiều game mới của riêng mình. Và tất cả đã đưa Counter-Strike: Global Offensive, Portal 2 và Left 4 Dead 2 lên Linux đúng lúc ra mắt nền tảng, nhưng không có trò chơi tốt vì lý do để chọn nền tảng SteamOS trên Windows là tối ưu hơn rất nhiều sau khi Steam Machines ra mắt.

 

 

Nhưng triết lý của Valve có thể đã phát triển. Với thực tế ảo, Valve nhận ra rằng họ cần phải khởi động nền tảng này, xây dựng một chương trình giới thiệu đáng kinh ngạc với The Lab và sau đó thêm người bán hệ thống Half-Life: Alyx vào năm ngoái, một trò chơi mà hãng biện minh cho việc giữ độc quyền VR vì nó được thiết kế rõ ràng cho việc đắm chìm trong VR và điều khiển.

Valve có thể xây dựng Half-Life dành riêng cho các thiết bị di động như thế này, nếu đây là hàng độc quyền cho chính Steam Deck.


5. GIÁ CẢ PHÙ HỢP VỚI KINH TẾ CỦA GAME THỦ

Steam Deck của Valve có thể ra mắt đúng lúc. Do đại dịch COVID-19 toàn cầu đang diễn ra hết sức phức tạp các ca nhiễm ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu của sự suy giảm, các game thủ trên thế giới nhận thức sâu sắc về điều này. Và có lẽ chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để chơi trò chơi điện tử và nhu cầu chơi game ở nhà giờ lại trở thành xu hướng rất HOT của game thủ tại thời điểm này.

Với việc người tiêu dùng toàn cầu chi tiêu nhiều hơn vào năm 2020 hơn bao giờ hết. Và trong khi PS5, Xbox Series X và một loạt VGA cạc đồ họa chơi game PC mới có mặt ở đây, sự thiếu hụt chip toàn cầu có nghĩa là bạn vẫn không thể dễ dàng mua chúng ngay cả bây giờ.

Đọc Thêm  Hàm AND và cách sử dụng hàm AND trong excel

Vì hầu hết số lượng sản xuất cung cấp có lẻ vẫn còn khá hạn chế so với lượng người sử dụng ở thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang hoàng hành hiện nay và giá cả để mua được chúng cũng không hề rẻ mà thậm chí còn đắt gấp đôi hay gấp 3 lần so với giá khởi điểm của nhà sản xuất đề nghị đưa ra.

Nếu bạn đã dành rất nhiều tiền đầu tư cho PC Gaming Desktop và Card đồ họa cao cấp (vì bạn không thể sở hữu được nó hoặc vẫn chưa bị thuyết phục bởi công nghệ, hiệu năng cho giá trị đắt đỏ của nó mang lại), thì bây giờ bạn có thể cân nhắc chi tiêu số tiền đó cho một thiết bị cầm tay có thể đi cùng bạn ra khỏi nhà.

Ở đó, Nintendo đã sẵn sàng để cám dỗ bạn với chiếc Switch được trang bị màn hình OLED mới sáng bóng đã cho đặt hàng trước vào tuần trước, nhưng hãng đã không công bố Switch Pro. Đó là cơ hội để Valve xâm nhập: hãy quên đi các trò chơi của Nintendo, Steam Deck trở thành một chiếc Switch chuyên nghiệp như bạn có thể có được.


6. STEAM DECK CÓ THỂ SỬ DỤNG CHO NHIỀU SỞ THÍCH

Nhưng ngay cả khi Steam Deck không thu hút game thủ khỏi bảng điều khiển hoặc card đồ họa thế hệ tiếp theo, điều đó không có nghĩa là nó sẽ thất bại. Cho đến nay, mọi phần cứng mà Valve chế tạo đều là một tiện ích mà các kỹ sư của chính họ muốn thấy trên thế giới, chứ không phải là một bộ công cụ bán đại trà.

Nhưng nếu Steam Deck trở thành một sản phẩm thích hợp hầu như không bán được, nó vẫn có thể là một thành công cho công ty và người hâm mộ. Một số người đã phát triển để đánh giá cao những gì Valve đang cố gắng làm với Steam Controller, ví dụ, có một cộng đồng trung thành đang tạo ra các kế hoạch điều khiển tùy chỉnh cho các trò chơi mới mà họ đã kiểm tra lần cuối .

Điều quan trọng khác ở trên việc Valve xây dựng phần cứng của riêng mình là nó chỉ có thể tự làm tổn thương bản thân nếu nó thất bại, và Valve có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Theo một vụ kiện gần đây , Valve thu về khoảng 6 tỷ đô la doanh thu hàng năm chỉ từ tiền hoa hồng Steam, một điều đáng kinh ngạc đối với một công ty có quy mô như nó, thu về 15 triệu đô la mỗi năm cho mỗi nhân viên Valve.

Đọc Thêm  Cách khắc phục máy macbook không nhận ổ cứng ngoài

Bên cạnh đó, Valve dường như đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn, với việc người mua đặt cọc $ 5 để đặt trước một thiết bị, giới hạn 1 chiếc cho mỗi khách hàng và Valve sẽ hoàn thành các đơn đặt hàng đó khi họ sẵn sàng thay vì để sản phẩm “bán hết”.

Thật khó tin khi Valve là người đầu tiên thử cách tiếp cận thông thường để đặt hàng trước, chúng tôi đã cầu xin ngành công nghiệp trò chơi áp dụng trong nhiều tháng với bảng điều khiển và GPU. Nó cũng có thể cho phép Valve thực hiện các đơn đặt hàng theo từng đợt nhỏ thay vì đầu tư vào một núi thiết bị mà nó có thể phải bán trên đường.


VẬY CÓ NÊN MUA STEAM DECK VÀO LÚC NÀY HAY KHÔNG ?

Bạn thực sự nghi ngờ Steam Deck sẽ là một thất bại công khai, nhưng bạn có thể tưởng tượng một vài lý do mà cộng đồng game thủ PC sẽ không chấp nhận nó dù sao.

Ví dụ, nó có giá phần lớn giống như một thế hệ tiếp theo của Console với hiệu suất chỉ bằng một phần nhỏ , ngay cả khi nó trở nên mạnh mẽ hơn các PC cầm tay khác trên thị trường.
Mẫu cơ bản $ 399 cũng chỉ đi kèm với 64GB flash eMMC, trong thời đại mà một trò chơi đơn lẻ đôi khi có thể yêu cầu nhiều dung lượng hơn thế và khi các trò chơi PS5 và Xbox Series X bắt đầu tận dụng thời gian tải nhanh hơn mà NVMe tốc độ cao lưu trữ trạng thái rắn có thể đủ khả năng.

Mặc dù bạn có thể thêm thẻ nhớ microSD vào bất kỳ kiểu máy nào để mở rộng bộ nhớ của mình, nhưng tốc độ bộ nhớ của bạn có thể khiến hệ thống bị ảnh hưởng một chút.
Về thiết kế thì mình cho rằng Steam Deck không đẹp mắt lắm mà chủ yếu đây là kiểu thiết tối ưu trải nghiệm mang lại sự tiện lợi người dùng.

Tóm lại, lời khuyên của mình là bạn không nên vội hãy chờ đợi cơ hội được trải nghiệm tận tay và tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm và am hiểu về công nghệ họ sẽ cho bạn thấy cái nhìn tổng quan nhất.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo và đừng quên nếu bạn đang có thắc mắc gì hãy bình luận phía bên dưới bài viết này nhé !

Tham khảo thêm bài viết ” Giới thiệu máy chơi game Steam Deck ” bằng cách ấn vào đường link này: vungtroitinhoc.com/lo-dien-may-choi-game-steam-deck-den-tu-valve/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

MÃ GIẢM GIÁ HÔM NAY
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart